Skip to main content
x

Kỹ thuật môi trường (Enviromental engineer )

Type
Bachelor (ISCED 2011 level 6)
Language

Vietnamese

Cost Học phí tương đương với hệ đại trà

1. Mục tiêu đào tạo

Là chuyên ngành đã được đào tạo tại Viện Môi trường trường Đại học hàng hải Việt Nam từ năm 2002 với mục tiêu đào tạo kỹ sư Kỹ thuật môi trường có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất đạo đức đáp ứng yêu cầu của xã hội:

- Sinh viên được trang bị kiến thức nhằm tạo nhân cách tốt, có tác phong công nghiệp; có ý thức tổ chức kỷ luật tốt.

- Sinh viên được đào tạo thành chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhằm đảm bảo cho xã hội phát triển bền vững.

- Có khả năng điều tra, khảo sát, đánh giá các quy trình khai thác tài nguyên và công nghệ sản xuất về mặt môi trường; nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành, giám sát thi công và quản lý các công trình phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và xử lý chất thải; giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; quản lý môi trường tại các cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

2. Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất

Chương trình đào tạo được chuẩn hóa, hiện đại tiên tiến có nội dung đáp ứng yêu cầu chuyên ngành Kỹ thuật môi trường của khối các trường Đại học kỹ thuật trong cả nước, tham khảo các CTĐT kỹ thuật môi trường của các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và thế giới, được cập nhật thường xuyên theo đặc thù phát triển của ngành.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu tốt nghiệp từ các trường có uy tín trong nước và quốc tế; có kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.

Hệ thống phòng thí nghiệm đầy đủ trang thiết bị phục vụ đào tạo, các hệ thống mô phỏng luôn được bổ sung, trang bị hiện đại đáp ứng nhu cầu đào tạo và đảm bảo tốt chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học. Các công ty, doanh nghiệp đối tác luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, tham gia triển khai các ứng dụng thực tế.

3. Cơ hội việc làm, khả năng thăng tiến trong công việc

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc tại các cơ quan tổ chức: 

- Bộ Tài nguyên & Môi trường; Vụ Môi trường hoặc các vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường tại các Bộ; Sở Tài nguyên & Môi trường tại các tỉnh, thành phố; Phòng Tài nguyên & Môi trường tại các quận huyện; Viện Tài nguyên & Môi trường biển, Viện nghiên cứu Hải sản …

- Các trung tâm quan trắc môi trường; Phòng An toàn lao động tại các cơ sở sản xuất.

- Cảnh sát môi trường tại các tỉnh, thành; Cảnh sát biển.

- Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.

- Các tổ chức quốc tế tại Việt Nam có liên quan đến môi trường.

Danh sách các doanh nghiệp tiêu biểu mà sinh viên đã thực tập hoặc đi làm:

- Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải.

- Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa, Cục Hàng hải.

- Sở Tài nguyên môi trường các tỉnh thành phố trên toàn quốc.

- Các công ty trong các khu công nghiệp trong cả nước như:  Nomura, Tràng Duệ, Viship…

ISCED Categories

Environmental protection technology